Xem phim Hàn, mới thấy sinh viên Hàn cũng vật lộn tìm việc chẳng kém gì Việt Nam!

Thời gian vút qua như một gió, những năm tháng đại học trôi qua nhanh mà ta chẳng thể nào nhận ra. Và chỉ sau một vài tháng ngắn ngủi, sinh viên mới tốt nghiệp sẽ bắt đầu lao vào cuộc chiến “sống còn” mang tên “tìm việc”.

Có những bạn đã nhanh chóng tìm kiếm được một công việc phù hợp cho bản thân ngay từ trong những năm tháng học đại học nhờ sự năng nổ, hoạt bát và có mục tiêu xác định rõ ràng cho tương lai. Thế nhưng cũng có những bạn đến khi đã ra trường vẫn mông lung không biết mình sẽ đi về đâu.

Không chỉ sinh viên Việt Nam, mà ngay cả giới trẻ Hàn Quốc cũng đang vật lộn từng ngày để thoát khỏi cơn ác mộng mang tên thất nghiệp. Dưới đây là 5 phim Hàn sẽ giúp các bạn phần nào nhận ra được thực tiễn khắc nghiệt của cuộc sống mà mình sắp phải trải qua, và một lần nữa, ngẫm lại xem bản thân “nên làm gì với cuộc đời này?”.

Misaeng

Bạn bước vào một môi trường hoàn toàn mới với nhiều khó khăn, thử thách trong công việc trước mắt. Để rồi bạn nhận ra, thực tế khác xa với những gì mà bản thân được học thuở vẫn còn mài mặt trên giảng đường.

Bạn bước vào một môi trường hoàn toàn mới với nhiều “kiểu” đồng nghiệp khác nhau. Để rồi bạn nhận ra, sự đau đầu khi làm việc nhóm thuở còn trên giảng đường vẫn còn chẳng thấm vào đâu so với những gì mình sắp phải đối mặt. Và rồi bạn cũng hiểu rõ, thế nào là ma cũ bắt nạt ma mới, và những ma cũ cũng chỉ là ma mới của những ma cũ hơn thôi.

Bạn chấp nhận làm việc trong môi trường làm việc khắc nghiệt và bị đối xử bất công chỉ vì nỗi lo cơm áo gạo tiền cho chính mình. Để rồi bạn nhận ra, mình chẳng còn sống vì một mình mình nữa, trách nhiệm vô cùng lớn đặt nặng trên vai, bản thân đang sống cho cả gia đình, và có những người đang phụ thuộc cả vào mình.

Misaeng như một gáo nước lạnh, là sự đánh thức đối với những con người đang quá xem nhẹ chốn công sở đầy ắp sự ganh đua, những thủ đoạn xảo trá chỉ để có thể hoàn thành được công việc mà mình được giao phó. Họ sẵn sàng làm mọi thứ để lấy được cảm tình của cấp trên, không chỉ vì sự thăng tiến của bản thân mà còn là cách để sống sót trong môi trường đầy khắc nghiệt này, nơi bạn có thể bị đào thải nếu bạn là một người vô ích.

Tuy nhiên, Misaeng cũng đem lại cho người xem những cái nhìn tích cực hơn về môi trường làm việc công sở. Đó là nơi đây vẫn còn những đồng nghiệp đáng mến tốt bụng luôn giúp đỡ bạn không toan tính.

Teaser “Misaeng”

Third-Rate My Way

Khi còn học cấp 3 hay kể cả khi còn nhỏ, bạn đã bao giờ tự mường tượng về những điều mà bản thân sẽ làm trong tương lai? Choi Ae Ra (Kim Ji Won) vẫn luôn ước mơ trở thành một phát thanh viên, công việc đem đến cho cô niềm vui, đam mê và sự nhiệt huyết khi được cầm mic.

Dù mất một khoảng thời gian không hề ngắn mới được chạm tay đến giấc mơ của mình, Choi Ae Ra không bao giờ từ bỏ. Cô có thể yếu đuối, cô có thể khóc trước mặt người bạn thân Go Dong Man (Park Seo Joon) từ thuở thơ ấu của mình khi bị chèn ép bởi sự nghiệt ngã của cuộc đời, nhưng Ae Ra luôn mạnh mẽ, luôn cố gắng nắm lấy thật chặt những cơ hội đến với bản thân mình, sẵn sàng đứng lên đấu tranh cho sự công bằng của bản thân. Và rồi, từ những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, cô đã có được trong tay công việc trong mơ của mình. Không phải nhờ bất kỳ ai khác, mà là nhờ sự phấn đấu, tự đứng lên của chính bản thân mình.

Teaser “Third-Rate My Way”

Revolutionary Love

Thời sinh viên mấy ai chưa từng trải qua những công việc làm thêm với nhiều kiểu đồng nghiệp và nhiều “dạng” khách hàng khác nhau. Và những công việc làm thêm của sinh viên đều mang mục đích kiếm thêm thu nhập hay tìm kiếm những công việc giúp mình có thể tôi luyện những kinh nghiệm và kĩ năng cần có cho tương lai. Thế nhưng mọi chuyện sẽ chẳng còn đơn giản nếu đã tốt nghiệp đại học danh tiếng mà bạn vẫn phải làm 3 công việc làm thêm cùng một lúc.

Baek Joon (Kang So Ra) là một cô gái như vậy, chấp nhận những công việc đầy mệt mỏi và dần thích nghi với mỗi một công việc mà mình được trải qua. Khi chứng kiến những người từng có công việc ổn định giờ cũng lâm vào cảnh “tạm bợ” thì ngay cả những người mạnh mẽ nhất, biết đấu tranh cho lòng tự trọng của mình nhất cũng phải cảm thấy sợ hãi, lo lắng cho chính tương lai của bản thân.

Highlight 2 phút “Revolutionary Love”

Strongest Deliveryman

Một công việc khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay đó chính là giao “người”, giao hàng hay còn được gọi với cái tên quen thuộc “shipper”. Strongest Deliveryman là bộ phim Hàn hiếm hoi khắc họa một cách rõ nét công việc tưởng chừng như vô cùng đơn giản, dễ dàng này. Nhiều người lựa chọn làm giao hàng chỉ như công việc bán thời gian. Thế nhưng cũng có những người lại muốn theo đuổi công việc này một cách lâu dài, với tham vọng tạo nên một đế chế giao hàng.

Hai nhân vật chính của Strongest Deliveryman đã phải trải qua vô số khó khăn với công việc của mình. Trong số đó, có lẽ việc phải nhận lại những ánh nhìn coi thường của những người xung quanh rằng “học hành không tử tế nên mới phải đi giao hàng” chính là điều đáng ghét nhất.

Teaser “Strongest Deliveryman”

Choco Bank

Kim Eun Haeng (Kai) là một ví dụ tiểu biểu cho một vấn nạn phổ biến của sinh viên đã tốt nghiệp bây giờ. Anh cảm thấy chán nản thất vọng vì không tìm được công việc đúng với chuyên ngành mà mình đã theo đuổi. Đó là một chuyện, nhưng việc nghĩ rằng bản thân sẽ làm mẹ mình thất vọng khi không thể trở thành một nhân viên chính thức ở một công ty lớn như mẹ vẫn hằng mong muốn còn khiến anh day dứt hơn nữa.

Con cái luôn sống dưới sự kỳ vọng của cha mẹ. Đôi khi, cha mẹ đã vạch sẵn kế hoạch và định hướng một cách quá rõ ràng về lối đi cho con. Là một người con, ai chẳng muốn cha mẹ mình thật tự hào với những gì mình làm nên. Dù có tìm được niềm vui trong một công việc một công việc “tình cờ” đến với mình, liệu Eun Haeng có đủ ý chí để thay đổi suy nghĩ của mẹ mình nói riêng và các bậc làm cha làm mẹ nói chung khi chứng kiến con cái mình chưa thể có được cơ hội làm công việc mà mình hằng mong muốn?

Trailer “Choco Bank” (nguồn: Dramafever)