“Thương nhớ ở ai” tập 3: Vì “mê hoặc” trai làng nên Nương bị đuổi ra rìa làng để ở

Tập 3 của Thương nhớ ở ai bắt đầu bằng tuyến truyện của Nương và Liễu. Việc mang Liễu về làng đã gây ra ấn tượng xấu cho người dân nơi đây. Giờ Nương muốn ở lại làng thì càng khó hơn. Tuy nhiên vẫn có một số ý kiến cho rằng nên giữ Nương ở lại bởi vì thực chất cô không có tội gì. Các vị trưởng họ trong làng đã họp lại với nhau để đi đến kết luận cuối cùng.

Vì muốn lấy lòng các cụ, Nương đem bộ gõ đến sân đình và ngồi hát, thầm mong giọng hát thánh thiện của mình sẽ khiến các vị trưởng họ mủi lòng. Ông Bánh tích cực bênh vực cho Nương và thuyết phục những người khác cho cô ở lại. Trong lúc mọi chuyện đang dần theo chiều hướng tích cực thì Quất xuất hiện. Anh ta nhất mực phản đối việc Nương ở lại. Cuối cùng, dân làng thống nhất rằng sẽ cho cô ra rìa làng ở để tránh thị phi.

Nương ngồi hát giữa sân đình
Quất xuất hiện và quyết ngăn chuyện này lại
Nương chạy ra nhà thờ, dặn lòng là phải giữ niềm tin vào sự tốt đẹp trong lòng dân làng

Nương nghe vậy cũng thấy tội, tuy nhiên vẫn gắng tỏ ra thản nhiên, thậm chí mở lời nhờ cánh đàn ông trong làng dựng lều cho mình ở tạm. Quả thật, các tay nam nhi rủ nhau thu gom gỗ, cột để dựng nhà cho cô. Một số người phụ nữ trong làng cũng mủi lòng và giúp cô dựng một số đồ dùng cần thiết nữa như giá phơi đồ.

Tuy nhiên, Quất vẫn cảm thấy chưa đủ. Anh ta quyết muốn Nương phải ra khỏi làng mới chịu. Quất tụ tập phụ nữ có chồng trong làng lại rồi báo chuyện các ông chồng đang dựng nhà cho cô đầu. Các chị em kéo nhau đến ngăn lại, kéo xe gỗ đi không cho dựng nhà. Các ông chồng cũng đành chịu mà không biết phải làm gì.
Còn Hơn, cô phải sống khổ sở vì đến cái chày giã cua cũng bị tịch thu. Vạn đem chút gạo sang cho hai mẹ con nhưng cũng bị người làng dòm ngó, nhìn trộm. Sợ bị dị nghị, Vạn đến đình làng xin ý kiến để đổi chỗ ở ra ngoài rìa làng.

Tuy nhiên ý này lại không được công nhận vì trước đó dân làng đã quyết định chuyển Nương ra chỗ đó rồi. Hai người một nam một nữ chuyển ra ở gần nhau sẽ càng bị dị nghị. Ngoài ra, Vạn đang là một bộ đội anh hùng mới phục viên, là bộ mặt của cả làng nên chỗ ở to nhất, đẹp nhất trước kia của địa chủ nếu không phải để cho anh ở thì người làng sẽ không chấp nhận được. Vạn đành phải đồng ý.

Tuy nhiên, việc anh Hớn bị đấu tố, xử bắn vẫn không có gì thay đổi. Vạn dùng hết cách nhưng Đột và Quất vẫn không xoay chuyển, nhất định muốn bắn Hớn để “giữ lập trường”. Đáng chú ý ở đây là Hớn không phải là địa chủ. Dù bố anh trước kia là cường hào nhưng Hớn lại là một anh nông dân chăm chỉ, hiền lành, được mọi người yêu mến. Tuy nhiên không ai dám bênh vực vì sợ dư luận số đông. Đến nỗi ông Bánh phải thốt lên “cả cái làng này là một lũ sợ hãi”. Kết tập phim là cảnh Vạn chạy về báo tin cho Hơn đang suy sụp và tuyệt vọng đến tột cùng.Thương nhớ ở ai được phát sóng trong khung giờ phim Rubic 8 vào 14h30 thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần trên VTV3.