Thái Bình: Lớp học biến thành “sông”, học sinh phải dùng gầu múc nước

Cảnh tượng buồn đó xảy ra tại Trường Tiểu học Quỳnh Lâm (xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Đây là một xã nghèo nằm ven đê sông Luộc. Trường Tiểu học Quỳnh Lâm được xây dựng đã nhiều năm hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi chờ sửa chữa hoặc xây dựng mới, cô trò tại trường đang phải đối mặt với nỗi lo trường sập, ngập nước, đặc biệt là mỗi khi mưa bão đến.

Thái Bình: Lớp học biến thành sông, học sinh phải dùng gầu múc nước - Ảnh 1.

Lớp học tràn nước sau trận mưa ngày 9.10. Ảnh: HP

Thái Bình: Lớp học biến thành sông, học sinh phải dùng gầu múc nước - Ảnh 2.

Học sinh co chân trên ghế, giáo viên đi chân trần giảng bài. Ảnh: HP

Mỗi trận mưa lớn, nước vượt bậc thềm tràn vào trong lớp, nước trên mái nhà dột vào lớp khiến cô trò rơi vào thế “trên dột, dưới nước”. Giáo viên, học sinh đành phải tự kê bàn ghế vào một góc. Sau đó, phải dùng gầu xúc rác, thùng hót rác xúc nước cho sạch nền nhà.

Một cô giáo đang giảng dạy tại trường chia sẻ: “Vào mỗi mùa mưa bão, cô trò chúng tôi đã quá quen với cảnh trường dột, nước tràn vào trong lớp. Thế nên, cô trò phải học cách tự thích nghi. Trên mái nhà, nhiều thanh gỗ đã mục rỗng, mỗi khi có đợt gió mạnh thổi đến là cô trò lại lại nơm nớp lo sợ”.

Được biết, hiện nay Trường Tiểu học Quỳnh Lâm có 9 lớp học với tổng số học sinh là 221 em. Nhà trường có một dãy nhà tầng với 4 lớp học, còn lại học sinh phải học dãy nhà cũ, mục nát.

Một số hình ảnh về lớp học ngập nước tại Trường Tiểu học Quỳnh Lâm:

 

Thái Bình: Lớp học biến thành sông, học sinh phải dùng gầu múc nước - Ảnh 4.

Các phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: HP