Tê giác chết vì sừng, voi chết vì ngà còn những chú lười bỏ mạng vì ảnh selfie của khách du lịch

Theo Mirror đưa tin, một đoạn video ghi lại cảnh đám lâm tặc chặt hạ cây rừng để bắt những con lười tội nghiệp sống chót vót trên cây đã được tung lên mạng xã hội. Ngay sau ấy, nó đã khiến dữ luận phản ứng dữ dội.

Từ rừng đến khu chợ: Những chú lười chết vì tấm ảnh selfie của khách du lịch.

Được biết, đoạn video trên được quay tại Peru. Những con lười sống trên cây cao tới 30m bị đám thợ săn bắt xuống trước khi đem bán ra chợ, làm thứ tiêu khiển và chụp ảnh cho khách du lịch. Tại thị trấn Iquitos gần đó, mỗi con lười sẽ được bán với giá 9,8 bảng Anh (tương đương với gần 300 nghìn đồng).

Sau khi đoạn video trên được thông báo, CEO Steve McIvor của tổ chức bảo vệ động vật cho biết: “Chúng tôi biết rằng rất nhiều loài động vật bị bắt và bán tại các khu du lịch phải sống trong điều kiện tồi tệ, chật hẹp, ăn những thức ăn ôi thiu. Nhiều loài sau đó sẽ chết vì những tổn thương cả về thể xác và tâm lý”. 

Chú lười sống trên cao chót vót trong rừng tại Peru.

“Ngành công nghiệp du lịch và thú vui selfie với động vật thực sự nở rộ trong những năm gần đây. Nhiều du khách yêu động vật nhưng họ lại không ngờ được việc chụp ảnh với động vật như này là gián tiếp giết chết chúng, bức tử những con lười ra khỏi môi trường sống hoang dã”.

Theo ước tính, có khoảng 80% lượng gỗ trên thị trường tại Peru là đến từ hoạt động buôn lậu. Nhiều người muốn tận thu bằng cách bắt các loài động vật hoang dã, bán cho các doanh nghiệp du lịch. Trong số đó, lười là loài động vật hay bị buôn bán bậc nhất vì chúng có khả năng di chuyển chậm chạp, không thể tự vệ và phản kháng khi bị bắt. Thông thường, một con lười đực sẽ ở trên cây suốt cuộc đời.

Những thợ săn đốn cây.

Và bắt những chú lười xuống đem bán vào chợ.

Con lười bị đưa ra khỏi cây gỗ cao.

Vì khả năng di chuyển chậm chạp, nó gần như không có khả năng kháng cự.

Con lười bị bắt vào trong bao trước khi đem đi bán.