Làm lụng cực khổ suốt 1 năm trời để cuối năm nhận thưởng tết là “ba con sâu” và… quan tài?

Có nhân viên được thưởng tết bằng siêu xe, vàng ròng nhưng cũng có những nhân viên chỉ nhận được nước tương, giấy vệ sinh hay quan tài.

Đối với người Trung Quốc cũng như người dân ở nhiều quốc gia khác, cuối năm luôn là dịp được mong chờ nhất vì khi đó các công ty sẽ bắt đầu công bố mức thưởng Tết cho nhân viên của họ.

Vào dịp này sẽ có nhiều ông chủ được ca ngợi vì sự hào phóng của mình nhưng đồng thời cũng có nhiều doanh nghiệp trở thành đề tài bàn tán của dư luận vì cách thức thưởng Tết quá ‘sáng tạo’ và ‘khó đỡ’, khiến nhân viên chỉ biết ‘ngậm bồ hòn làm ngọt’.

Hãy cùng điểm qua một số màn thưởng Tết ‘bá đạo’ nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc.

1. 18 tỉ đồng tiền thưởng tết

Cô Xu đã từng nhận được 18 tỉ đồng tiền thưởng Tết năm 2012.

Cô Xu đã từng nhận được 18 tỉ đồng tiền thưởng Tết năm 2012.

Năm 2012, cô Xu một nhân viên môi giới bất động sản ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã bán được hơn 100 ngôi nhà với tổng số tiền trị giá 399 triệu tệ (hơn 1,4 nghin tỉ đồng) và trở thành nữ hoàng trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Theo đó, cô Xu đã nhận được khoản tiền thưởng Tết trị giá 5 triệu tệ (khoảng 18 tỉ đồng) vào dịp cuối năm. Đây cũng được xem là một trong những cá nhân nhận được tiền thưởng Tết cao nhất ở Trung Quốc.

2. Ô tô cao cấp

10 chiếc xe hơi Mercedes được một công ty ở Thâm Quyến thưởng cho nhân viên vào dịp cuối năm.

10 chiếc xe hơi Mercedes được một công ty ở Thâm Quyến thưởng cho nhân viên vào dịp cuối năm.

Một công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin ở Thầm Quyến đã quyết định tặng thưởng 10 chiếc xe hơi hiệu Mercedes – Benz cho 10 nhân viên giỏi nhất của công ty năm 2013.

Năm 2016, một công ty ở Chu Châu, Hồ Nam đã chỉ đến 4 triệu tệ (gần 14 tỉ đồng) để mua 13 chiếc ô tô nhãn hiệu Audi làm phần thưởng Tết cho nhân viên xuất sắc. Một công ty khác ở Diêm Thành cũng tửng thưởng tết cho nhân viên bằng siêu xe Cadillacs.

3. Vàng thỏi

Vàng thỏi là phần thưởng Tết một doanh nghiệp ở Thẩm Dương tặng cho nhân viên.

Vàng thỏi là phần thưởng Tết một doanh nghiệp ở Thẩm Dương tặng cho nhân viên.

Một chủ doanh nghiệp ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã chi đến hàng triệu tệ để mua 100 miếng vàng thỏi khối lượng từ 20, 50 đến 100 gram làm quà thưởng Tết cho nhân viên.

Kể từ khi câu chuyện về người chủ này được chia sẻ, một vài doanh nghiệp cũng đã học theo, trao tặng những thỏi vàng từ 3-5kg cho nhân viên vào dịp cuối năm.

4. Kì nghỉ dài tại những địa điểm du lịch xa xỉ

Chính sách nhiều quyền lợi một công ty Trung Quốc dành cho nhân viên.

Chính sách nhiều quyền lợi một công ty Trung Quốc dành cho nhân viên.

Một công ty ở Trung Quốc đã tặng thưởng cho nhân viên nhiều quyền lợi vào dịp cuối năm gồm 35 ngày nghỉ phép, 10.000 tệ (36 triệu đồng) tiền chi phí hoạt động cho chuyến đi, tiền phí tổn nếu gặp ‘tổn hại’ trong chuyến đi và tiền thuê một chiếc Ipad Air cho nhân viên chụp ảnh giải trí.

5. Điện thoại

Một công ty dành tặng điện thoại di động cho nhân viên.

Một công ty dành tặng điện thoại di động cho nhân viên.

Một công ty ở Trung Quốc đã tặng cho mỗi nhân viên 2 bộ điện thoại di động 4g như quà thưởng Tết. Tuy nhiên nhiều nhân viên nói rằng họ vô cùng thất vọng với quà tặng này vì không được nhận tiền mặt, vì thế họ phải cắt giảm chi phí dùng trong dịp tết.

Và những màn thưởng ‘khó đỡ’:

6. Đậu hũ cay sấy khô và nước tương

Đậu hủ cay sấy khô - quà thưởng Tết của một công ty ở Trung Quốc.

Đậu hủ cay sấy khô – quà thưởng Tết của một công ty ở Trung Quốc.

Một công ty có trụ sở tại quận Ninghai, tỉnh Chiết Giang đã tặng cho mỗi nhân viên của công ty 3 hộp đậu hũ cay sấy khô và 2 chai nươc tương như tiền thưởng Tết dành cho nhân viên.

Giải thích lý do, chủ doanh nghiệp này hài hước ví von rằng đậu hũ cay vốn được xem như ‘siêu xe Rolls- Royce’ của giới ẩm thực. Một số nhân viên của công ty lại cho biết hầu hết các chai nước tương đều gần hết hạn sử dụng.

7. Thẻ quà tặng

Phiếu quà tặng nhưng phải bù thêm tiền mới mua được hàng.

Phiếu quà tặng nhưng phải bù thêm tiền mới mua được hàng.

Một cư dân mạng với tên gọi ‘Wei Wei’ than phiền rằng ông chủ của cô đã tặng nhân viên phiếu quà tặng trị giá 100 tệ (360.000 đồng) tại một cửa hàng hải sản để làm quà thường Tết.

Nhưng không may, khi đến nơi, cô phát hiện ra rằng cửa hàng này không bán bất cứ thứ gì có trọng lượng dưới nửa kí và tất cả đều có giá rất cao. Cuối cùng ‘Wei Wei’ đã phải trả thêm một phần tiền chỉ để mua một phần ốc.

8. Giấy vệ sinh

Người đàn ông này khoe phần thưởng Tết độc đáo của mình lên weibo.

Người đàn ông này khoe phần thưởng Tết độc đáo của mình lên weibo.

Để khẳng định chất lượng sản phẩm của công ty, một doanh nghiệp ở Trung Quốc đã quyết định tặng giấy vệ sinh cho nhân viên để làm quà thưởng Tết.

9. ‘Apple notebook’ – táo và sổ tay

Một công ty ở Trung Quốc đã quyết định tặng cho nhân viên 'Apple notebook' theo đúng nghĩa đen của nó.

Một công ty ở Trung Quốc đã quyết định tặng cho nhân viên ‘Apple notebook’ theo đúng nghĩa đen của nó.

Một công ty ở Trung Quốc thông báo rằng các nhân viên của công ty sẽ được thưởng Tết bằng ‘Apple notebook’. Nhiều người tỏ ra vô cùng phấn khởi vì ngỡ rằng được sở hữu một chiếc máy tính của một nhãn hiệu nổi tiếng.

Nhưng sự thật không như là mơ. Khi mở hộp quà, bên trong hộp lại là 1 quả táo (apple), 1 quyển sổ tay (notebook) và một bộ bài.

10. Bánh bao hấp

Bánh bao hấp - phần thưởng Tết của nhân viên.

Bánh bao hấp – phần thưởng Tết của nhân viên.

Thưởng tết của một công ty ở Taizhou, Chiết Giang lại là một hộp bánh bao hấp. Phần thưởng ít đến nỗi nhiều nhân viên phải phàn nàn rằng tại sao ban lãnh đạo lại không cho thêm chút đồ chua và tương mù tạt để ăn kèm.

11. Vé số

Nếu may mắn bạn có thể trúng được vài triệu tệ cho dịp Tết này.

Nếu may mắn bạn có thể trúng được vài triệu tệ cho dịp Tết này.

Một công ty ở Trung Quốc đã tặng vé số cho nhân viên với lời giải thích ‘Nếu bạn đủ may mắn, vài triệu tệ sẽ thuộc về tay bạn.’

12. Quan tài

Quan tài này có nên nhận hay không?

Quan tài này có nên nhận hay không?

Một doanh nghiệp khác ở nước này lại tặng quan tài để thưởng Tết cho nhân viên với lí do từ quan tài có âm gần giống với từ có nhiều của cải. Nhưng nhìn thế nào, việc mang quan tài về nhà vào dịp Tết cũng khiến nhiều người phải e ngại.

13. Cừu sống

Phần thưởng Tết hài hước nhất năm của một doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Phần thưởng Tết hài hước nhất năm của một doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Một công ty bất động sản ở Thập Yến, tỉnh Hồ Bắc đã tặng thưởng cho nhân viên khoảng thưởng Tết khiến nhiều người phải cười nghiêng ngả khi nhìn thấy.

Theo đó mỗi nhân viên sẽ được nhận một con cừu còn sống mang hàm ý ‘sống, thở’ được chuyển về từ vùng Nội Mông về tận nhà của mỗi người.

14. Thẻ đi làm muộn

Dù không có tiền, nhưng với những tấm thẻ này, qua tết bạn có thể đi làm muộn được vài lần.

Dù không có tiền, nhưng với những tấm thẻ này, qua tết bạn có thể đi làm muộn được vài lần.

Một người dùng Weibo khoe trên trang cá nhân rằng phần thưởng Tết của mình là những chiếc phiếu đi làm muộn. Nhờ thế, trong năm sau, cô sẽ không bị phạt nếu chẳng may đến chỗ làm quá giờ quy đinh.

15. Bao cao su

Một công ty ở Trung Quốc đã dùng chính sản phẩm của mình - bao cao su để thưởng Tết cho nhân viên. (Ảnh minh họa).

Một công ty ở Trung Quốc đã dùng chính sản phẩm của mình – bao cao su để thưởng Tết cho nhân viên. (Ảnh minh họa).

Mới đây, một doanh nghiệp ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đã quyết định thưởng Tết cho nhân viên bằng chính sản phẩm của công ty – bao sao su.

Theo đó, mỗi công nhân sẽ được nhận 2 hộp, tổng cộng 6 chiếc. Món quà này thật sự làm nhiều công nhân lâm vào tình huống dở khóc dở cười, nhận hay không cũng là một vấn đề nan giải.