Hà Anh Tuấn: “Nếu See Sing Share không được khán giả ủng hộ, thì chưa chắc tôi sẽ đi tiếp với âm nhạc”

Qua hai mùa “See Sing Share”, Hà Anh Tuấn đã ghi được dấu ấn trong lòng giới yêu nhạc với loạt hit cũ được thể hiện lại theo phong cách acoustic mộc mạc, trầm ấm. Dự án này được đánh giá là một hướng đi mới mẻ giữa thị trường âm nhạc đang có quá nhiều màu sắc chung. Hà Anh Tuấn chia sẻ, anh muốn người yêu nhạc đơn giản là nhắm mắt hát theo khi thưởng thức See Sing Share. Và anh đã thành công trong việc chạm vào cảm xúc người nghe bằng điều giản dị nhất trong âm nhạc.

Nhưng trước khi ánh hào quang đó vụt lên trong sự nghiệp âm nhạc của Hà Anh Tuấn, nam ca sĩ từng có lúc muốn ngưng ca hát bởi những hụt hẫng trên con đường mình đi. Điều này được anh kể lại một cách lạc quan sau khi đặt mình ở một góc độ khác để nhìn nhận lại điều mình mong muốn với thị hiếu đám đông. Bên cạnh đó ở hiện tại, thành công của “See Sing Share’ càng khiến cho Hà Anh Tuấn có thêm động lực để thực hiện những sản phẩm hoàn toàn mới và các dự án khác để khẳng định con đường mình từng ấp ủ.

Anh kì vọng gì vào MV “Tái bút anh yêu em” – một sản phẩm âm nhạc mới đánh dấu sự trở lại trong năm 2017?

Tôi không kỳ vọng gì hết, chỉ mong khán giả hãy cảm nhận thật, chứ đừng vì những yếu tố ngoài âm nhạc. “Tái bút anh yêu em” là bài hát tôi thu âm rất nhanh, nhưng để thoát ra khỏi cảm xúc của bài cũng như câu chuyện trong MV lại mất rất lâu. Bởi bản thân tôi không phải diễn viên giỏi nên lần này đóng MV, tôi cũng sợ mình bị cuốn vào nhân vật quá nhiều, sợ nỗi buồn đó ám ảnh vào cuộc đời thực của mình.

Cảm giác của anh thế nào về nụ hôn với Thanh Hằng trong MV?

Chuyện những cảnh hôn thì không hiếm trong những sản phẩm gần đây. Nhưng nụ hôn làm sao tinh tế lại là cái khó. Ở lứa tuổi của mình, không phải tôi chưa hôn bao giờ, thậm chí nụ hôn là điều rất bình thường. Nhưng không hiểu sao lần này, tôi run như một đứa trẻ mới dậy thì. Đúng như kiểu vừa hôn vừa sợ của tuổi mới lớn, cái tuổi mà mới bắt đầu cưa cẩm nhau. Nó mang tôi về khoảng thời gian mình có nụ hôn đầu đời, một ký ức đẹp không thể nào quên được.

Anh nghĩ thế nào nếu nụ hôn trong MV với Thanh Hằng bị cho là yếu tố lấn át sự quan tâm của khán giả về phần âm nhạc?

Tôi vẫn muốn đọng lại trong khán giả ở tác phẩm này đó là bài hát chứ không phải là nụ hôn của Thanh Hằng và Hà Anh Tuấn. Vì nếu chỉ làm được thế, tôi hoàn toàn thất bại trong sản phẩm âm nhạc này.

Anh nói gì về xu hướng cover những ca khúc ngày xưa của các ca sĩ trẻ hiện nay, mà anh cũng đã làm thành công với hai mùa “See Sing Share”?

Những bài hát hay giống như là những kỷ niệm đẹp trong lòng khán giả vậy. Mà nhắc về kỷ niệm đẹp thì cứ lần nào gặp nhau, chúng ta đều có thể nói cười cả ngày. Cover chính là như vậy, là gợi lại những ký ức đẹp.

Nhưng điều khó ở cover chính là cái bóng quá lớn của những bài hát đã nổi tiếng, nên đòi hỏi ở người nghệ sĩ trẻ cover cần có tư duy và kỹ năng âm nhạc.

Gu thưởng thức âm nhạc của khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ bây giờ, rất tinh tế và văn minh, khiến tôi cũng phải ngạc nhiên.

Yếu tố để một bản cover thành công là gì theo anh?

Thứ nhất là bản thân bạn phải rất yêu bài hát đó. Bạn không thể nói “Tôi hát vì khán giả yêu bài đó”, mà trước hết bạn phải yêu nó.

Thứ hai, nếu như không nghĩ ra cách hát hay cách hòa âm phối khí nào độc đáo hơn, thì hãy hát mộc. Vì hát mộc là cách bạn thể hiện mình “biết điều” với các tác phẩm đã nổi tiếng và khi đó khán giả sẽ dễ yêu quý hơn, bởi cách họ đón nhận giống như nghe được một lời thủ thỉ từ một người bạn cũ quay trở lại với mình.

Đắn lo, lo lắng của anh là gì khi cover lại các tác phẩm đã thành công?

Tôi chưa bao giờ đắn đo hay sợ sự so sánh, bởi tôi rất “biết điều” trong việc hát lại các tác phẩm lớn. Tôi nghĩ yếu tố để khán giả yêu mến những bản cover là vì sự chân thành của tôi trong âm nhạc. Tôi hát thật như những gì tôi nghĩ về tác phẩm, không vay mượn của ai, không cố gồng lên vượt quá khỏi cảm xúc thật của mình.

Anh đón nhận thành công của “See Sing Share” thế nào?

Tôi bất ngờ. Bởi ban đầu tôi làm hoàn toàn chỉ vì mục đích tìm lại cảm xúc của mình. Sau khoảng thời gian tôi bị cạn kiệt về cảm xúc âm nhạc. Việc đứng trên sân khấu hát, kiếm tiền, chạy show… khiến tôi cảm thấy mình bị khô khan. Từng có lúc tôi định bỏ hát vì cảm thấy chán quá.

Đôi khi trên con đường đi chinh phục giá trị, tác phẩm mới, tôi cảm thấy mình cô đơn. Ngày xưa tôi cứ nghĩ khán giả luôn đói khát những giá trị mới, chấp nhận những thử thách trong việc thưởng thức nên tôi vẫn kiên trì làm những hướng đi mới. Nhưng rồi tôi nhận ra, kết quả không đúng như tôi kỳ vọng và số đông công chúng không ủng hộ hướng mình đang đi.

Tôi từng nghĩ, nếu như làm xong “See Sing Share” mà cảm thấy không nhận được sự ủng hộ từ khán giả, thì một là tôi sẽ đi mà không quan tâm đến khán giả nữa, hai là chưa chắc tôi sẽ đi tiếp với âm nhạc.

Điều gì giúp anh quyết tâm vực dậy tinh thần và trở lại với âm nhạc?

10 năm ca hát, tôi từng tuyên bố không bao giờ thích mô hình fanclub cả. Bởi tôi không thích ai làm phiền đến mình và mình cũng không làm phiền đến cuộc đời của ai, ngoài âm nhạc. Thái độ cư xử như vậy nhưng khán giả họ vẫn theo tôi. Thế thì tôi cảm thấy bài học lớn nhất của mình là phải biết ơn những người luôn yêu mến mình vô điều kiện.

Có mấy lần tôi nói chuyện với bạn bè về ý định bỏ hát thì họ mắng tôi là thằng vô ơn: “Mày phải nhìn khán giả của mày, không hề cho họ một sự chăm sóc chiều chuộng nào nhưng họ vẫn ở lại với mày vì âm nhạc. Nên đừng bao giờ nói về chuyện đó”. Và tôi đã từng cảm thấy rất có lỗi vì suy nghĩ đó của bản thân.

Tôi nghĩ quyết định trở lại với âm nhạc chỉ là trong tích tắc, khi tôi chịu thay đổi góc nhìn về sự việc. Đôi khi hoài bão của mình lớn quá thì đâm ra dễ thất vọng với cuộc sống này. Thay vì đổ lỗi cho xã hội, thì mình thử đứng sang một góc khác nhìn xem. Chưa được nữa thì mình vẫn còn 360 độ để đứng mà. Cứ thử nghiệm cùng với sự lạc quan, và luôn luôn nghĩ rằng: Tôi tin một ngày nào đó tôi sẽ làm được điều mình mong muốn, con đường đã lựa chọn là con đường đúng đắn.

Sau những thành công của “See Sing Share” 2 mùa trước, anh có dự định gì cho những mùa sau?

Tôi có ý tưởng rồi và vẫn đang cố gắng thực hiện. Vì may mắn xây dựng được thương hiệu này cũng là điều tốt. Điều quan trong nữa là tôi khá lười xuất hiện, thế nhưng tự nhiên may mắn có được trang này để gặp người hâm mộ – những người thích mình thực sự chứ không phải ghé chơi. Họ phải rất thích thì mới theo dõi “See Sing Share” một cách trung thành.

Mỗi một mùa sẽ là một ý tưởng khác nhau và hy vọng sẽ có điều kiện để làm ở những địa điểm mới. Tôi muốn đằng sau âm nhạc phải có câu chuyện được kể, chứ không phải chỉ đơn thuần là hát không.

Định hướng âm nhạc của anh trong thời gian tới ra sao?

Tôi sẽ cố gắng khai thác thế mạnh nhất của mình. Lúc này, tôi cảm thấy mình có nhiều cảm xúc nhất, sau một khoảng thời gian miệt mài chinh phục giá trị mới. Hiện tại tôi nghĩ mình sẽ cố gắng cân bằng được hai bên: vẫn đi con đường tìm giá trị mới, đồng thời vẫn duy trì “See Sing Share như một chất liệu dẫn dắt khán giả đi theo mình bằng cảm xúc.

Nếu người ta nói bắt đầu từ đây Hà Anh Tuấn chỉ nổi nhờ cover ca khúc cũ thì những dự án âm nhạc mới đây sẽ là câu trả lời của tôi. Tôi vẫn âm thầm chuẩn bị cho sản phẩm riêng của mình để gửi đến khán giả âm nhạc của Hà Anh Tuấn. Tất nhiên tôi hy vọng họ thích, còn nếu không thích cũng không sao. Bởi quan trọng nhất vẫn là ở bản thân tôi, phải có được chất liệu trong cảm xúc hát thì tôi mới đi được 10 – 20 năm nữa.

Cảm ơn những chia sẻ của Hà Anh Tuấn.