Giới trẻ, mạng xã hội và ý nghĩa của những chiến dịch cộng đồng

Đâu là câu chuyện phía sau của những dự án nổi tiếng này?

Giới trẻ, mạng xã hội và ý nghĩa của những chiến dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Khi mạng xã hội trở thành “mảnh đất hứa” cho những chiến dịch cộng đồng

Năm 2014, giới truyền thông nghiêng mình trước chiến dịch “Ice Bucket Challenge” (Thử thách nước đá ALS) và câu chuyện 1 triệu đô la thay đổi thế giới. Chiến dịch được khởi động nhằm quyên góp tiền phục vụ cho nghiên cứu về bệnh Xơ cứng teo cơ một bên ALS (amyotrophic lateral sclerosis) và nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm nhưng ít được mọi người quan tâm.

Trong vòng 30 ngày, chiến dịch đã thu về kết quả vô cùng ấn tượng khi có hơn 118.000 tweet (tin nhắn) trên mạng xã hội Twitter nhắc đến #icebucketchallenge, số lượng video và hashtag cũng lan truyền với tốc độ tên lửa trên mạng xã hội Facebook.  Chiến dịch đã thu hút sự tham gia của những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg… và thậm chí cả Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tại Việt Nam, các sao Việt cũng không bỏ qua cơn sốt “dội nước đá”, danh sách các ngôi sao tham gia vào thử thách gồm có: Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Diễm My 9x, Hồ Vĩnh Khoa, Yến Trang, nhạc sĩ Quốc Trung, Trần Lập… Chỉ sử dụng chưa đầy 1% số tiền – khoảng 1 triệu USD, các chuyên gia đã tìm ra được gene trực tiếp gây ra ALS. Từ đó, Thử thách nước đá ALS 2014 đã và đang được nhắc tới như một bài học truyền thông kinh điển không chỉ các nhà sáng tạo truyền thông mà còn cho các chiến dịch xã hội cho cộng đồng về chăm sóc sức khỏe.

Quay về với Việt Nam, nhìn vào “Cơm Có Thịt” ban đầu chỉ là một chiến dịch quyên góp quy mô nhỏ nhằm cải thiện bữa ăn của các em bé vùng cao. Nhờ sức mạnh của truyền thông và sự lan toả của mạng xã hội, dự án nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng và chạm đến trái tim của hàng triệu người Việt. Đến nay, quy mô của dự án đã được nâng lên và mở rộng, không chỉ là cơm có thịt, mà còn là hoài bão cải thiện chất lượng giáo dục tại những vùng xa xôi hẻo lánh của tổ quốc. Chương trình đã hỗ trợ cho 90 ngôi trường, mỗi năm học sẽ có từ 5.000- 10.000 học sinh nhận được hỗ trợ thường xuyên về bữa ăn và dinh dưỡng. Không chỉ là một dự án ngắn hạn gói gọn trong một chuyến đi, một thời gian vài ngày, Cơm Có Thịt đã trở thành một dự án có tính bền vững và truyền cảm hứng mạnh mẽ trong xã hội.

Hậu trường phía sau của các dự án xã hội nổi tiếng kể trên đều nhắc đến tên Internet và mạng xã hội. Trong kỉ nguyên thông tin, mạng xã hội với lợi thế tuyệt đối về tốc độ lan truyền và lượng người dùng đông đảo: Facebok có lượng người dùng lên tới 2 tỷ, chưa kể hàng triệu người sử dụng Twitter, Youtube… Chỉ cần một cái đầu sáng tạo, một trái tim yêu thương và một kết nối internet, bạn có thể tạo ra thay đổi tích cực cho hàng triệu người.

Chìa khóa truyền thông mở lối những dự án xã hội vì cộng đồng

Tuy nhiên bạn không phải là người duy nhất muốn thông điệp của mình được lan tỏa trên không gian mạng. Trung bình mỗi giây có hàng ngàn thông điệp được đưa ra, vậy làm sao để vượt qua đám đông thông tin hỗn độn và khổng lồ của mạng xã hội? Chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn lối tới những dự án xã hội nổi tiếng này là gì?

Giới trẻ, mạng xã hội và ý nghĩa của những chiến dịch cộng đồng - Ảnh 2.

Theo chia sẻ của Kat Sladden – Một nhà hoạt động xã hội lâu năm tại Anh, một chiến dịch xã hội thành công cũng cần các yếu tố như một chiến dịch thương mại, đó là một câu chuyện đủ sức lay động lòng người, một cộng đồng ủng hộ và quan trọng hơn cả là hãy bắt đầu từ những sự việc nhỏ. Tại sao việc tập trung vào một khía cạnh nhỏ lại quan trọng như vậy? Những nhà hoạt động xã hội trẻ thường hay mắc một lỗi cơ bản là đặt ra các mục tiêu quá lớn và chọn những chủ đề quá gai góc. Nên nhớ rằng chỉ cần một thay đổi xã hội nhỏ luôn đi kèm với sự phản kháng, thay đổi càng lớn thì sự phản kháng càng mạnh. Đặc biệt, chẳng ai lại muốn ủng hộ một dự án mà khả năng cao là chẳng đi đến đâu. Mục tiêu càng nhỏ, chủ đề càng đơn giản thì khả năng thành công càng cao.

Giới trẻ, mạng xã hội và ý nghĩa của những chiến dịch cộng đồng - Ảnh 4.

Vậy là, bạn đã có chìa khóa truyền thông mở cánh cửa hiện thực dự án xã hội rồi đấy, còn chần chừ gì mà không tham gia cuộc thi “Dùng thế giới ảo, cứu thế giới thật” và tạo ra sự thay đổi tích cực cho hàng triệu người?

Bộ tứ BGK quyền lực đồng hành cùng “Dùng thế giới ảo, cứu thế giới thật”

Đây là cuộc thi tìm kiếm các dự án xã hội thú vị để rót vốn, được tài trợ bởi The SecDev Foundation – một tổ chức phi chính phủ của Canada. Cuộc thi là cơ hội trải nghiệm cho những bạn trẻ yêu thích truyền thông, sáng tạo và các hoạt động thiện nguyện dù mới bắt đầu hình thành ý tưởng xã hội hay đã có dự án vận hành trên thực tế nhưng gặp khó khăn về kinh phí hoạt động.

Chỉ cần bạn có ý tưởng về một dự án hoạt động xã hội liên quan đến các lĩnh vực như Môi trường, Y tế – sức khỏe, Giáo dục, Trợ cấp xã hội, Hỗ trợ người khuyết tật, Giao thông, Cơ sở hạ tầng, Tình người trong xã hội, Bảo vệ động vật, Quyền của người lao động… và muốn sử dụng phương tiện truyền thông là mạng xã hội làm vũ khí thực hiện chiến dịch, hãy cùng tham gia cuộc thi. Vừa làm việc có ý nghĩa cho cộng đồng, vừa rinh về 20 triệu tiền thưởng thì còn gì tuyệt hơn đúng không?

Giới trẻ, mạng xã hội và ý nghĩa của những chiến dịch cộng đồng - Ảnh 5.

Không chỉ thỏa sức “tung hoành” với ý tưởng, tham gia cuộc thi các bạn còn nhận được huấn luyện siêu hot. Đặc biệt cuộc thi có sự xuất hiện của bộ tứ ban giám khảo quyền lực bao gồm: MC Phan Anh, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, Mrs. Trần Vũ Ngân Giang (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN) và anh Phạm Minh Toàn (CEO & Founder Time Universal Communications).

Tham khảo thông tin chi tiết của cuộc thi tại: LINK.