Đưa 2 con ruột về nuôi dưỡng, người chồng bị anh vợ tung tin đồn bắt cóc trẻ em ở Sài Gòn

Không dám ra đường vì sợ bị chém chết sau tin đồn

Ngày 26/7, anh Trịnh Công Hiệp (SN 1984, quê tỉnh Bình Thuận, tạm trú TP.HCM) cho biết vừa nhờ luật sư vào cuộc hỗ trợ pháp lý vì bị vu oan bắt cóc trẻ em trên mạng xã hội. Sự việc này khiến bản thân anh Hiệp và nhiều người khác rất sốc vì nạn nhân chính là 2 con ruột của anh (1 nam, 1 nữ).

Người cha chia sẻ về vụ việc bị tung tin đồn bắt cóc con ruột. Thực hiện: Tứ Quý

Anh Hiệp cho biết: “Thông tin được đăng tải trên facebook cách đây nửa tháng và hiện tại vẫn chưa được gỡ bỏ. Tôi rất hoang mang, không dám đi làm, chỉ ở trong nhà”.

Theo anh Hiệp, người đăng tin đồn lên mạng chính là anh ruột của vợ, người này còn hăm dọa nên anh rất mong cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. “Anh vợ tung tin như vậy là không đúng sự thật, đây là thông tin bịa đặt, vu oan cho tôi”.

Dòng thông tin liên quan đến việc bắt cóc được đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Anh Hiệp kể, cách đây 4 năm, anh và vợ sống với nhau ở đường Phạm Văn Bạch (quận Tân Bình, TP. HCM). Trong thời gian chung sống, hai người có xảy ra mâu thuẫn, cãi vã dẫn đến ly hôn, người vợ đã đến đón 2 đứa con về nuôi.

Tuy nhiên sau thời gian dài nhận nuôi nhưng đến tuổi ăn học không đủ điều kiện nữa nên gia đình vợ gọi anh đến đón con về. Vợ gọi điện thoại cho tôi đến đưa 2 con về nuôi ăn học. Khi đến nhà, mẹ vợ cũng đã bàn giao giấy khai sinh để tôi làm thủ tục nhập học cho 2 con. Sự việc như vậy nhưng không hiểu tại sao tôi lại bị anh vợ vu oan là bắt cóc con ruột”.

Anh Trịnh Công Hiệp.

Anh Hiệp cũng cho hay từ ngày 22/7 do bận đi làm dưới TPHCM, anh có để 2 con lại cho người anh kết nghĩa trông nom.

Tung tin đồn em rể bắt cóc con vì lo cháu bị bán sang Campuchia

Liên quan đến vụ việc này, anh Nguyễn Tấn L. (33 tuổi, anh vợ của anh Hiệp, ngụ quận Tân Phú, TP. HCM) khẳng định việc đưa thông tin lên facebook chỉ vì lo cho các cháu bị bán sang Campuchia. Anh muốn nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ, thông tin cho anh Hiệp biết mà trả lại hai đứa nhỏ.

Anh L. cho hay do anh Hiệp ngoại tình nên vợ chồng mới xảy ra mâu thuẫn dẫn đến ly hôn. Lúc này Hiệp bỏ đi để hai đứa con cho gia đình vợ chăm sóc.

Anh Hiệp đưa ra dòng thông tin do anh vợ đăng tải lên facebook.

“Một năm sau, Hiệp đến gia đình tôi nói xin phép cho dẫn hai đứa nhỏ đi du lịch ở Bình Thuận nên chúng tôi đồng ý. Tuy nhiên thực chất Hiệp đưa 2 cháu lên gần biên giới Campuchia sinh sống cùng người tình. Lo nghĩ có chuyện chẳng lành với 2 đứa bé nên ngày 23/7, gia đình tôi lên chỗ Hiệp đưa các cháu về”, anh L. nói.

Anh L. cũng cho hay được nghe hai cháu kể lại thỉnh thoảng bị cha và người tình lấy móc quần áo đánh. Sau khi đưa 2 đứa trẻ về, gia đình anh L. ai cũng vui vẻ, phấn khởi.

Tung tin đồn bắt cóc trẻ em là hành vi vi phạm pháp luật

Trao đổi với chúng tôi về sự việc này, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết đã tiếp nhận đơn yêu cầu của anh Hiệp và đang tiến hành tư vấn về các thủ tục pháp lý.

“Chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị gửi cho cơ quan công an vào cuộc xử lý người tung thông tin thất thiệt như vậy. Với các chứng cứ phía anh Hiệp đã cung cấp thì chúng tôi nhận thấy có đủ căn cứ, cơ sở để chứng minh không có vụ việc bắt cóc như thông tin đã xuất hiện trên facebook”.

Anh Hiệp chia sẻ album ảnh gia đình.

Theo luật sư Thạch Thảo, việc tung tin đồn thất thiệt về bắt bắt cóc trẻ em và có những lời lẽ kêu gọi, kích động như vậy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho nạn nhân.

“Hiện tại rất khó kiểm soát thông tin về vấn đề bắt cóc trẻ em. Những trường hợp đốt xe, đánh đập,… là những hậu quả mà những nạn nhân của tin đồn thất thiệt này sẽ gánh chịu. Chính vì thế tung tin không có căn cứ như vậy là một hành vi rất nguy hiểm”, luật sư Thạch Thảo nói thêm.

Liên quan đến giả thiết có thể vụ việc tung tin đồn này là có sự mâu thuẫu trong gia đình về vấn đề tranh chấp con, luật sư Thạch Thảo nêu quan điểm: “Những vẫn đề gia đình, tranh chấp con thì chúng tôi không bàn tới, nhưng vấn đề pháp lý là việc tung tin đồn thất thiệt một sự việc không có thật lên mạng xã hội và kêu gọi gặp ở đâu “xử lý” ở đó thì đây là hành vi rất nguy hiểm. Nếu vấn đề tranh chấp con thì anh Hiệp có thể khởi kiện ra tòa, giải quyết ở một vụ án khác. Còn tung tin bắt cóc như vậy là hành vi vi phạm pháp luật”.