Cháy rừng lan rộng 170km làm 40 người thiệt mạng ở California, Mỹ

Cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử bang California đã làm ít nhất 40 người thiệt mạng và thiêu trụi hàng nghìn ngôi nhà. Trong khi các đám cháy lớn vẫn tiếp tục tại các khu vực phía bắc bang California, Mỹ, một bộ phận nhỏ trong số hàng nghìn người dân sơ tán, đang muốn trở về nhà tại các khu vực không còn nguy hiểm, ít nhất để xem nhà của họ có còn hay không.

Ngọn lửa đã thiêu rụi 70.000 hec-ta rừng ở California, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Khí hậu khô và gió giật đồng thời không có mưa tiếp tục được dự báo cho tới ngày 18/10 trong khi các lực lượng cứu hỏa tiếp tục ứng phó với các đám cháy được cho là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử bang California. Lửa lan nhanh và rộng buộc hàng nghìn người tiếp tục được sơ tán trong những ngày cuối tuần.

Hơn 10.000 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của máy bay và các phương tiện chuyên dụng đã được điều động để xử lý 16 đám cháy tại khu vực phía bắc bang California. Lính cứu hỏa từ các bang lân cận bao gồm Oregon, Washington, Arizona, Colorado, Nevada, và Utah…đã được huy động chữa cháy. Các cơ quan chức năng dự kiến các đám cháy sẽ được kiểm soát vào ngày 20/10.

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng và hơn 200 người hiện đang mất tích. Phần lớn những người tử vong đều lớn tuổi và diễn ra vào ngày 08 và 09/10 khi đám cháy bùng phát. Khoảng 100.000 người đã phải sơ tán, bao gồm 3.000 người tại Santa Rosa ngày 14/10.

Cháy rừng ở California. Ảnh: AP.

Nhiều người sau khi sơ tán đã trở về nhà khi hết nguy hiểm tuy nhiên một số phải đối diện với thực tế rằng nhà của họ đã bị thiêu trụi trong cơn bão lửa. Khoảng 86.000 hecta, diện tích lớn hơn cả thành phố New York và hàng nghìn ngôi nhà đã bị thiêu trụi. Hơn 10 nhà máy sản xuất rượu vang đã bị cháy gây thiệt hại nặng nề đối với một trong những khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất nước Mỹ.

Tại một số khu vực nơi các đám cháy đã phần nào được khống chế, quan chức địa phương đã cho phép người dân về nhà, đồng thời chuẩn bị đánh giá thiệt hại. Thống đốc bang Jerry Brown và giới chức địa phương đã đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng và thông báo Nhà Trắng đã thông qua đề xuất hỗ trợ trực tiếp các cá nhân và hộ gia đình bị ảnh hưởng tại những nơi bị cháy.

Năm 2017 là một trong những lần cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất tại Mỹ với khoảng 3,5 triệu hecta rừng đã bị thiêu trụi.