4 người nhập viện, nhiều người phải sơ tán sau khi một trạm chiết gas ở Sài Gòn bị vỡ đường ống khí Amoniac

Ngày 10/10, lực lượng chức năng huyện Bình Chánh, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành điều tra làm rõ vụ đường ống khí Amoniac (NH3) tại một trạm sang chiết gas tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh bị vỡ khiến 4 người bị thương và nhiều người phải sơ tán.

Clip: 4 người nhập viện, nhiều người phải sơ tán sau khi một trạm chiết gas ở Sài Gòn bị vỡ đường ống khí Amoniac.

Thông tin ban đầu, khoảng 9h sáng cùng ngày, tại khu vực trạm sang chiết gas Amoniac (NH3) tại địa chỉ 217B/7A đường An Phú Tây, thuộc Ấp 2, Xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM người dân đang sinh hoạt thì ngửi thấy mùi hôi nồng nặc. 

Nhiều người dân hốt hoảng chứng kiến sự việc.

Chạy ra ngoài kiểm tra thì nhiều người phát hiện có 1 người đàn ông và 1 người phụ nữ bỏ chạy ra ngoài từ bên trong trạm gas, vừa chạy cả 2 đều có biểu hiện như khó thở, miệng nôn ra máu,… Ngay sau đó, 2 người này đã được người dân dùng nước xịt lên người rồi nhanh chóng chở vào bệnh viện cấp cứu. 

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường.

Tại hiện trường, người dân thấy 1 làn khói khí có màu trắng đục bốc ra từ nhà máy, sau đó toả ra khắp khu vực. Sự việc được người dân nhanh chóng thông báo cho lực lượng chức năng địa phương. 

Nhận tin báo, lực lượng chức năng huyện Bình Chánh đã phối hợp cùng Đội Cảnh sát PCCC nhanh chóng có mặt, điều 5 xe cùng 35 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường sơ tán người dân, đặc biệt là nhiều em học sinh, ra xa khu vực để tránh hít phải khí độc. 

Các em học sinh được dẫn đi sơ tán,

Đến trưa cùng ngày, lực lượng chức năng mới khắc phục xong sự cố nói trên. Được biết, có ít nhất 4 người bị thương do phải hít phải khí độc được đưa đi cấp cứu. Vụ việc còn khiến cho nhiều động vật nuôi của nhà dân như chó, mèo, gà, lợn… bị chết, thiệt hại ước tính cả gần trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều cây xanh trong vùng cũng bị ảnh hưởng khiến lá cây bị héo, chết. 

Nhiều gia súc, gia cầm bị chết, thiệt hại lớn lên đến gần 1 trăm triệu đồng.
Cây xanh bị chết, héo lá do khí độc.

Nguyên nhân sự cố này ban đầu được xác định là do trong lúc công nhân nạp khí Amoniac (NH3) từ xe bồn sang bồn chứa thì bị bể đường ống dẫn khí làm khí độc toả ra khắp khu vực.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.